Cách lựa chọn và bảo quản bình chữa cháy tránh nguy cơ “quả bom di động”

Cách lựa chọn và bảo quản bình chữa cháy tránh nguy cơ “quả bom di động”

12/01/2016

Hãy là một chủ xe thông minh khi biết cách chọn lựa cũng như bảo quản bình chữa cháy đúng cách để không biến chúng trở thành những “quả bom di động”.

Thông tư số 57/2015/TT-BCA của Bộ Công an hướng dẫn về trang bị phương tiện PCCC đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có hiệu lực từ ngày 6/1/2015, xe ôtô từ 4 chỗ ngồi trở lên, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc; phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vận chuyển chất có nguy cơ cháy, nổ cao phải trang bị bình chữa cháy; Công an, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra và định kỳ vào tháng 12 hàng năm báo cáo Bộ Công an (qua Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ) việc thực hiện hướng dẫn về trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc phạm vi quản lý.

Tổng hợp đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung danh mục, định mức trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc phạm vi quản lý báo cáo về Bộ Công an (qua Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ). Phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng với chủ phương tiện nếu không trang bị bình chữa cháy trên xe theo quy định.

Hiện nay, thực hiện thông tư trên có rất nhiều những ý kiến trái chiều của dư luận. Bên cạnh ý kiến đồng tình về mục đích của việc trang bị bình chữa cháy trên xe ô tô để khi xảy ra sự cố thì có ngay công cụ chữa cháy, có không ít những luận điểm cho rằng, việc thực hiện thông tư 57 là thiếu tính khả thi. Trong đó, đáng chú ý là quan ngại về việc lựa chọn bình cứu hỏa khi hiện nay thị trường nhan nhản những quảng cáo chào mời về những loại bình cứu hỏa không rõ nguồn gốc xuất xứ, loạn về giá cả chất lượng, cũng như cách bố trí và bảo quản bình cứu hỏa trong điều kiện nhiệt độ ngoài trời lên đến 60-70 độ C. Bởi lẽ, theo khuyến cáo của nhà sản xuất và ý kiến của một số chuyên gia kỹ thuật, bình chữa cháy là dạng khí nén ở áp suất cao, cần được bảo quản trong điều kiện mát mẻ. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản bình từ -10 độ C đến +55 độ C.

Vậy trong điều kiện nhiệt độ khi xe được để ngòai trời sẽ hấp thụ trực tiếp nhiệt lượng từ mặt trời, nên nhiệt độ vào khoảng từ 70 đến 80 độ C, cao hơn nhiều so với ngưỡng các bình chữa cháy chịu được. Đặc biệt, sẽ rất nguy hiểm khi bạn lựa chọn những loại bình chữa cháy kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không tem kiểm định hợp quy. Đây sẽ là nguy cơ tiềm ẩn gây cháy nổ và là mối nguy hại lớn cho bản thân và những người thân yêu khi tham gia lưu thông. Để tránh những tình huống hỏa hoạn bất ngờ xảy ra và phòng tránh cháy nổ từ những chiếc bình chữa cháy kém chất lượng, chủ xe cũng nên chủ động lựa chọn cho mình những bình chữa cháy đạt tiêu chuẩn để trên xe 24/24, và tuân thủ theo cách sắp xếp hợp lý nhất.

Công ty Cổ phần An Vĩnh Phát Việt Nam chúng tôi cam kết đưa đến tay người tiêu dùng một dịch vụ cung cấp"bình chữa cháy chuyên nghiệp". Bình chữa cháy của Công ty Cổ phần An Vĩnh Phát được nhập khẩu rõ nguồn gốc xuất xứ, chứng từ CO/CQ, được kiểm định và kiểm duyệt bởi Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng. Dịch vụ chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm, phục vụ khách hàng nhiệt tình, năng động với tâm huyết nghề nghiệp luôn làm khách hàng hài lòng. Đừng để sự thiếu hiểu biết khiến cho những chiếc bình chữa cháy kém chất lượng, được bán trôi nổi trở thành thứ để bạn đối phó và có thể hoàn toàn phản tác dụng và trở thành mối nguy hiểm cho xe cũng như người ngồi bên trong. Một chiếc bình chữa cháy an toàn, được nhập khẩu chính hãng và có kèm hướng dẫn bạn cách bảo quản sẽ giúp bạn hạn chế được những tai nạn đáng tiếc và thật sự hữu ích cho chủ xe.

Bình Sol khí

Tham khảo cách bảo quản bình cứu hỏa mà chúng tôi, công ty An Vĩnh Phát hướng dẫn cho bạn dưới đây:

Sau khi mua bình chữa cháy, cần xịt thử để giảm bớt áp suất trong bình cũng như biết trước các thao tác thực hiện. Khi để bình chữa cháy trong xe không được đặt ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào và nhiệt độ cao hơn 50 độ C ở những vị trí như gần bảng táp-lô trước, khay để đồ dưới kính sau, góc chữ A. Nên đặt bình chữa cháy ở những vị trí ngay tầm với của tài xế, để khi sự cố cháy xảy ra có thể kịp thời ứng phó. Một vài vị trí thích hợp chúng ta có thể lựa chọn như bên dưới ghế tài xế và treo cạnh chỗ để chân hành khách phía trước. Ngoài ra, cũng có thể đặt ở khay đựng nước trên cửa tài xế, miễn sao không gây vướng víu cho các hoạt động của đôi chân khi lái.

Chúc bạn sẽ thật sự an toàn và thoải mái khi lựa chọn sản phẩm của chúng tôi – Sản phẩm của An Vĩnh Phát là chất lượng và an toàn nhất!


Tin liên quan


Viết bình luận

Công Ty Cổ Phần An Vĩnh Phát Việt Nam

Giám đốc: Vũ Quang Thành

Mã số thuế: 0107249198 do Sở KH và Đầu tư TP HN cấp thay đổi lần 1 ngày 21/09/2017

Điện thoại: 0969 616 114 - 0243 9014 114

Địa chỉ: Số 93 Khuất Duy Tiến, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Email: pcccanvinhphat@gmail.com - Website: pcccanvinhphat.vn