Cả ngàn người nỗ lực cứu rừng

Cả ngàn người nỗ lực cứu rừng

22/04/2016

Lúc 13 giờ ngày 20-4, nhận được tin báo cháy của người dân tại Km số 2 đường lên đỉnh Bà Nà Hill, lực lượng Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng nhanh chóng triển khai đội hình, xuất 6 xe gồm 4 xe chữa cháy, 2 xe chỉ huy và hơn 100 CBCS có mặt tại hiện trường để tổ

 

Ca ngan nguoi no luc cuu rung - Anh 1

Do đám cháy phát triển kèm theo gió thổi mạnh nên nhanh chóng lan rộng ra khu vực rừng xung quanh. Hơn 1.000 người đã được huy động bao gồm lực lượng chữa cháy, dân quân tự vệ, lực lượng dân phòng, kiểm lâm và nhân viên của Cty Bà Nà... tham gia hỗ trợ, dập tắt đám cháy. Cảnh sát PC&CC TP đã lập "đường băng lửa" nhằm khống chế không cho diện tích đám cháy phát triển thêm, có nguy cơ đe dọa rừng đặc dụng Bà Nà- núi Chúa rất lớn.

"Không có lực lượng chữa cháy chắc chết"- đó là câu nói của rất nhiều người dân có mặt tại khu vực cháy thốt lên. Thật sự trong đám cháy, lực lượng chữa cháy đã rất vất vả, băng rừng, vượt qua những tảng đá lớn để tiếp cận khống chế đám cháy, bảo vệ thành công rừng đặc dụng gần đó.

Ca ngan nguoi no luc cuu rung - Anh 2

Phó Chủ tịch UBND TP Phùng Tấn Viết và Phó Giám đốc CSPC& CC Trần Đình Chung
trực tiếp chỉ huy chữa cháy.

Ông Phùng Tấn Viết- Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Đại tá Trần Đình Chung- Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng đã có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ huy các lực lượng chữa cháy và bảo vệ rừng, không để cháy lan, cháy lớn, đảm bảo an toàn cho các khu vực rừng lân cận.

Trong "trận chiến" này, lực lượng chữa cháy thành phố đã chủ công trong công tác chữa cháy và khống chế đám cháy. Nguồn nước lại cách xa khu vực nên việc tiếp nước cũng như chuyển nước rất vất vả. Theo nhận định của lực lượng Kiểm lâm thì diện tích cháy ước gần 5ha. Sau nhiều giờ đồng hồ chữa cháy liên tục không một phút nghỉ ngơi, vượt qua nhiều ki-lô-mét đường rừng, đến 18 giờ cùng ngày, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp phối hợp cùng với các nhân viên Cty Bà Nà tiếp tục trực ban đêm nhằm đảm bảo chắc chắn đám cháy không bị bùng phát trở lại.

Ca ngan nguoi no luc cuu rung - Anh 3

Nhiều lực lượng được huy động đến dập tắt đám cháy.

Nguyên nhân đang được điều tra làm rõ. Có thể nguyên nhân do người dân đốt thực bì không trông coi nên gây ra cháy. Mặc dù thời gian vừa qua, lực lượng Kiểm lâm đã nghiêm cấm người dân đốt thực bì tại thời điểm mùa khô, nắng nóng như hiện nay nhưng do ý thức cũng như sự thờ ơ của người dân trong việc bảo vệ rừng nên đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Thời gian đến, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra vụ việc, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ảnh hưởng lớn đến tài sản quốc gia như các vụ cháy rừng lớn đã xảy ra.

Ca ngan nguoi no luc cuu rung - Anh 4

Phút thở phào nhẹ nhõm của CBCS Cảnh sát PC&CC sau khi đám cháy được dập tắt.


Tin liên quan


Viết bình luận

Công Ty Cổ Phần An Vĩnh Phát Việt Nam

Giám đốc: Vũ Quang Thành

Mã số thuế: 0107249198 do Sở KH và Đầu tư TP HN cấp thay đổi lần 1 ngày 21/09/2017

Điện thoại: 0969 616 114 - 0243 9014 114

Địa chỉ: Số 93 Khuất Duy Tiến, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Email: pcccanvinhphat@gmail.com - Website: pcccanvinhphat.vn